Mùa hoa bưởi, mấy ai còn nhớ?

26 May 2017 vào lúc 12:00:00

Một món ăn thanh tao của người Hà Nội xưa... mà có lẽ giờ chỉ còn thấy ở trong các tác phẩm văn học.

Hàng năm, cứ đến cái thời tiết nắng hanh, vàng ruộm... chuyển giao giữa mùa Xuân và mùa Hè, người ta lại thấy đâu đó trên phố, trong góc chợ... xuất hiện những gánh hoa bưởi nhỏ xinh, toả hương ngan ngát.

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Vậy là một mùa hoa bưởi nữa lại về!

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Hoa bưởi tuy không có thường xuyên nhưng người ta cũng nghĩ ra được lắm món cho hoa lắm! Nào là đem về ướp sắn dây để đến mùa Hè uống cho mát này, hay có vài bông thì thả vào bát nước đường ăn tào phớ cho thơm, còn nhà nào có nhiều thì sẽ đem cất thành tinh dầu hoa bưởi để dành đến tháng 8 làm bánh dẻo...

Tuy vậy vẫn còn 1 món mà ở thế hệ chúng ta, ai còn thuộc bài cũ thì có lẽ sẽ nhớ mang máng.

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Trong Truyện ngắn Đôi mắt của nhà văn Nam Cao, khi tác giả đến thăm nhà một người bạn Hà Nội đang đi tản cư, có được mời món: mía ướp hoa bưởi.

Vậy đó! Cái món ăn nghe đơn giản là vậy, thanh tao, tinh tế là vậy. Mà chẳng hiểu sao giờ đây lại thấy ít xuất hiện đến thế?

Thử nghĩ mà xem, trong những buổi trưa háo nước, được ăn vài khúc mía ngọt mát, ướp lạnh, đẫm hương hoa bưởi thì còn gì thích thú bằng?

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Món ăn như nét thanh tao của người Hà Nội

Cái thú ăn của người Hà Nội xưa cũng lắm công phu. Món ăn đơn giản là vậy nhưng để được nâng tầm thành món ăn nức tiếng đất Hà Thành thì không phải là đơn giản đâu nhé!

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Mía, chúng ta cứ quen chọn cây già cho ngọt nhưng với món ăn này thì không!

Mía phải chọn cây bề mặt bóng khoẻ, không sâu bệnh, vừa đủ độ, không già quá cũng chẳng non quá... để có được có vị ngọt mát mà khi ăn lại không bị quá cứng.

Mía róc xong, từng cây, từng cây... phải óng ả đẹp mắt.

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Còn hoa bưởi thì cần là những bông cứng cáp, đài to, tươi tắn, vừa chớm nở. Vì nếu cánh hoa uốn quá cong thì đó là những bông đã nở từ hôm trước, chẳng còn mấy hương. Và điều quan trọng nhất là hoa phải được hái vào buổi sớm, khi nắng vừa mới lên thôi, chứ nếu nắng lên cao thì hương hoa đã toả đi khắp nơi rồi.

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Hoa hái xong thì đem thả vào nước, rửa nhẹ nhàng cho sạch bụi rồi để ra chiếc khăn mềm cho khô. Sau đó, sẽ được cho vào cái âu hoặc cặp lồng cùng với mía đã được róc sạch, tiện nhỏ rồi đậy kín vài tiếng.

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Chỉ cần vài bông hoa và chừng 1 tiếng thôi là từng miếng mía đã đẫm hương lắm rồi. Ăn đến đâu là thấy người nhẹ bẫng đến đấy...

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Ngày xưa, nhà chưa có tủ lạnh thì người ta sẽ buộc kín mía lại rồi thả xuống giếng. Nhà nào khá giả hơn thì sẽ đi mua lấy vài hào đá để ướp mía và hoa.

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Trong cuộc sống ngày nay, mọi thứ đều đầy đủ, sẵn có... Vậy mà sao chúng ta lại đành lãng quên một món ăn tinh tế đến vậy? Mùa hoa bưởi này, dạo quanh các con phố Hà Nội, đừng quên đem về một nắm hoa bưởi tinh khôi. Tuy nghe thì giản dị đấy, thân quen đấy, mà không phải mùa nào cũng có ăn đâu!

Bài viết liên quan

Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An

Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An

26 May 2017 vào lúc 12:00:00
TTO - Thông tin trên vừa được UBND TP Hội An (Quảng Nam) công bố chiều 24-2 tại buổi giới thiệu tổng quan về Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ 2-2017. 12 đầu bếp đến Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2017
Thức ăn cũng như thời trang, cần trình bày đẹp!

Thức ăn cũng như thời trang, cần trình bày đẹp!

26 May 2017 vào lúc 12:00:00
TTO - Quyết định đến VN tham gia ban giám khảo cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp Chiếc thìa vàng 2016 không hề dễ dàng với “đầu bếp thế kỷ” Eckart Witzigmann, người vốn luôn có một lịch làm việc dày đặc.
Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

26 May 2017 vào lúc 12:00:00
Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác...

Sản phẩm mới

Sản phẩm bán chạy

Bài viết mới

Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

26/05/2017
Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ...
Mùa hoa bưởi, mấy ai còn nhớ?

Mùa hoa bưởi, mấy ai còn nhớ?

26/05/2017
Hoa bưởi tuy không có thường xuyên nhưng người ta cũng nghĩ ra được lắm món cho hoa lắm! Nào là đem về ướp sắn dây để đến mùa Hè uống cho mát này, hay có vài bông thì thả vào bát nước đường ăn tào phớ cho thơm, còn nhà nào có nhiều thì sẽ đem cất thành tinh dầu hoa bưởi để...
Lưu Ý Từ Websieutoc.VN Lưu Ý Từ Websieutoc.VN

Đây Là Website Mẫu
Không Có Giá Trị Bán Hàng.
Liên Hệ: 028.6656 5252 Để Biết Thêm Chi Tiết

Top