Về Đồng Tháp nhớ nếm thử nem Lai Vung

27 May 2017 vào lúc 12:00:00

Nhắc tới Đồng Tháp, ngoài những điểm du lịch miệt vườn sông nước hấp dẫn, vùng đất này còn các làng nghề nổi tiếng, trong đó có làng nem Lai Vung với món nem ngon nổi danh. Nghề làm nem xuất hiện nhiều nơi dọc theo chiều dài đất nước, nhưng nem chua Lai Vung lại có hương vị rất riêng.

Nem Lai Vung đã đi vào lòng người với những câu quen thuộc:

“Lai Vung là xứ lạ lùng

Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say…”

 

Miệt vườn sông nước Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với hoa sen, đây còn là nơi sản sinh ra món nem chua có tiếng Lai Vung với hương vị đậm đà, chua dịu, ăn một miếng lại muốn thử miếng thứ 2.

Thoạt đầu, người dân Đồng Tháp làm nem với mục đích ăn chơi, nhưng rồi, do chinh phục khẩu vị nhiều người, món nem trở thành đặc sản của xứ sen, khiến ai tới đây cũng phải mua đôi ba chục làm quà.

 

Những chiếc nem gói vuông vức làm nên thương hiệu làng nghề Lai Vung

 

Suốt dọc chiều dài đất nước không thiếu gì những loại nem chua nổi tiếng, nhưng vì đâu, nem Lai Vung vẫn có chỗ đứng riêng?

 

Xuôi theo quốc lộ 1A từ Sài Gòn xuống Cần Thơ, qua Mỹ Thuận, du khách thấy dọc bên đường là những quán hàng bán nem. Khác với loại nem của miền bắc hay miền trung, nem Lai Vung gói bằng lá chuối, vuông vắn và buộc thành từng chục.

Loại nem gắn liền với địa danh huyện Lai Vung. Sau nhiều năm tháng, món nem tồn tại và có chỗ đứng trong những đặc sản ở Việt Nam.

Bắt nguồn từ trước năm 1975, những chiếc nem đầu tiên do bà Tư Mặn ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp, làm ra.

Ban đầu, bà Tư chỉ làm nem trong các bữa tiệc địa phương. Bà con thấy ngon liền học nghề rồi đen bán. Không ngờ “món ăn chơi” lại phát triển và nổi tiếng như ngày nay.

 

Lá vông trở nên thiếu hiếm khiến nhiều hộ gia đình buộc phải thay bằng lá tầm ruột.

 

Tới làng nghề mới biết món nem đòi hỏi sự công phu thế nào, từ cách chế biến tới bí quyết riêng của từng gia đình. Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì.

Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Sau đó, người ta sẽ trộn cả thịt, da, tới tiêu ớt và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men.

Ngày nay, hương vị của những chiếc nem Lai Vung có phần đổi khác. Lá vông trở nên thiếu hiếm khiến nhiều hộ gia đình buộc phải thay bằng lá tầm ruột, buộc dây nilong thay lá chuối. Thịt và bì lợn không giã thủ công nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Dù vậy, vị đậm đà thơm ngon của nem không biến đổi là mấy.

 

Khi thưởng thức, người ta sẽ bỏ phần lá chuối, lộ bên trong phần nem đỏ hồng, nổi đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì càng thêm khoái khẩu.

Thương hiệu nem Lai Vung ngày nay mang tới kinh tế cho nhiều hộ gia đình có tên tuổi như nem Út Thẳng, nem Năm Thơ, nem Chiến Ngoan, nem Tư Minh…

Có dịp đến Đồng Tháp và ghé thăm làng làm nem, đừng quên bỏ chút thời gian tham quan và thư thái thử vài miếng nem thơm nồng đậm vị để cảm nhận cái hồn của mảnh đất này.

Bài viết liên quan

Cách ăn của người Nhật

Cách ăn của người Nhật

27 May 2017 vào lúc 12:00:00
Chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm nhiều cá, rau, đậu nành... giúp giảm nguy cơ tử vong, tăng tuổi thọ.  Trang Foxnews đưa tin, một nghiên cứu trên tạp chí y học Anh mới đây cho thấy chế độ ăn uống của Nhật Bản bao gồm cá, ngũ cốc, rong biển, trái cây......
Điểm mặt những món ăn đắt nhất Việt Nam

Điểm mặt những món ăn đắt nhất Việt Nam

27 May 2017 vào lúc 12:00:00
Gà Đông Tảo, cá Anh Vũ, cua Hoàng Đế hay cá chìa vôi… là những món ăn có mức giá rất cao khiến mọi người không khỏi giật mình. Những món ăn này chỉ có các đại gia hay giới nhà giàu săn lùng. Gà Đông Tảo...
Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An

Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An

27 May 2017 vào lúc 12:00:00
Thông tin trên vừa được UBND TP Hội An (Quảng Nam) công bố chiều 24-2 tại buổi giới thiệu tổng quan về Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ 2-2017. 12 đầu bếp đến Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2017 Theo đó, sự kiện ẩm thực mang tầm cỡ quốc tế lần thứ 2 phố cổ Hội An...
Thức ăn cũng như thời trang, cần trình bày đẹp!

Thức ăn cũng như thời trang, cần trình bày đẹp!

27 May 2017 vào lúc 12:00:00
TTO - Quyết định đến VN tham gia ban giám khảo cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp Chiếc thìa vàng 2016 không hề dễ dàng với “đầu bếp thế kỷ” Eckart Witzigmann, người vốn luôn có một lịch làm việc dày đặc. “Hương vị của món ăn VN rất phong phú,...
Các Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

Các Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

27 May 2017 vào lúc 12:00:00
Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác...
Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

Mùa hoa bưởi, còn mấy ai nhớ được món ăn này?

26 May 2017 vào lúc 12:00:00
Hoa bưởi tuy không có thường xuyên nhưng người ta cũng nghĩ ra được lắm món cho hoa lắm! Nào là đem về ướp sắn dây để đến mùa Hè uống cho mát này, hay có vài bông thì thả vào bát nước đường ăn tào phớ cho thơm, còn nhà...

Sản phẩm mới

Sản phẩm bán chạy

Bài viết mới

Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

Cách sử dụng Nấm Linh chi hiệu quả

26/05/2017
Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ...
Mùa hoa bưởi, mấy ai còn nhớ?

Mùa hoa bưởi, mấy ai còn nhớ?

26/05/2017
Hoa bưởi tuy không có thường xuyên nhưng người ta cũng nghĩ ra được lắm món cho hoa lắm! Nào là đem về ướp sắn dây để đến mùa Hè uống cho mát này, hay có vài bông thì thả vào bát nước đường ăn tào phớ cho thơm, còn nhà nào có nhiều thì sẽ đem cất thành tinh dầu hoa bưởi để...
Top